Trending
Loading...
Thứ Sáu, 30 tháng 9, 2016

Ăn không tiêu có phải dấu hiệu của bệnh đau dạ dày?

Ăn không tiêu kéo dài là triệu chứng phổ biến của ung thư dạ dày. Ngoài bộc lộ trên, người bệnh thỉnh thoảng có trạng thái bị buồn nôn và nôn, chán ăn, sụt cân. Coi chứng ăn không tiêu có thể bạn đã mắc ung thư  dạ dầy?Ăn không tiêu là tình trạng rối loạn tiêu hóa nhẹ bao gồm cảm giác khó chịu vùng bụng trên huyễn hoặc đau bụng, đầy hơi, trướng hơi; có thể có những cơn đau bụng nhẹ, hơi buồn nôn. Tất cả những triệu chứng này xuất hiện sau khi ăn. Hầu hết trường hợp ăn không tiêu là bởi vì ăn quá nhiều hoặc quá nhanh, nhất là trò chuyện trong khi ăn, gây nuốt nhiều không khí. Hãy ăn một cách chậm rãi để có đủ thời gian cho thức ăn xài hóa và bạn nhận biết được cảm giác no ( baking soda - thường xuất hiện trên dưới 20 phút sau khi bắt đầu ăn). Như vậy, bạn sẽ không bị ăn quá nhiều.Một số thức ăn hay gây thành thử hiện tượng ăn không tiêu ở nhiều người như hành, bắp cải và đậu hạt. Hãy ghi lại những thứ bạn đã ăn trong ngày, điều này có thể giúp phát hiện và loại bỏ những thức ăn gây đầy bụng cho bạn. Ăn không tiêu là triệu chứng chủ yếu của viêm bao tử (hiện tượng viêm lớp màng nhầy lót trong). Nguyên nhân dịp gây bệnh cốt tử là dùng các thuốc kích ứng niêm mạc bao tử như aspirin, thuốc chống viêm không steroid và rượu. Việc sử dụng thuốc kháng acid mê hoặc chuyển các loại thuốc chống viêm nói trên ra sau bữa ăn có thể làm giảm nguy cơ gây bệnh. Viêm dạ dày cũng có trạng thái bởi chưng vi khuẩn và trong trường học hợp này phải sử dụng kháng sinh.Ăn không tiêu cũng có thể là dấu hiệu của chứng không dung nạp lactose, đặc biệt là khi kèm theo hiện tượng đau quặn bụng rõ, đầy hơi hoặc tiêu chảy. Triệu chứng xuất hiện trong vòng nửa giờ sau khi ăn và sẽ hết trong vòng vài ngày nếu bạn ngưng dùng sản phẩm có sữa. Ngoài ra, mua baking soda ở đâu stress cũng có thể làm rối loạn quá trình tiêu hóa phẩm bình thường và gây ăn không tiêu.BS Phạm Thị Thu Hiền, Sức Khỏe & Đời Sống
  • Người bị đau bao tử cần đặc biệt chú ý:
        - Kiêng uống danh thiếp đồ uống có vị chua: Không thành thử uống nước chanh, nước mơ, nước dứa vì chúng có tính chất kích thích dạ dày tiết dịch axít, gây tổn hại màng nhầy dạ dày, làm vết thương khó lành.
        - Hết sức để ý việc ăn: Không cho nên ăn quá no, khi ăn thành ra nhai kỹ, nuốt chậm, bởi khi nhai sẽ tăng sự bài xuất của nước bọt, có tác dụng làm giảm và bão hoà axít trong dạ dày.
        Ăn các loại rau tươi, hoa quả sẽ cung cấp lượng Vitamin A, B, C có tác dụng làm lành chỗ loét.
        - Nên ăn những thức ăn hấp, ninh: Không cho nên sử dụng những thức ăn rán, chiên, muối, trộn nộm bởi vì chúng khó tiêu hóa, ứ lại trong dạ dày lâu, tăng thêm gánh nặng cho dạ dày.
      - Giữ ý thức luôn vui vẻ: Không nên quá mỏi mệt và căng thẳng, không cho nên hút thuốc lá, thời hạn chế sử dụng thuốc giảm đau. Người bệnh trên 45 tuổi cần lưu ý kiểm rà soát ung thư dạ dày.
  • (Theo GĐ&XH)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Back To Top