Chăm sóc người bệnh tiêu ch���y
Bệnh nhân dịp tả và đi rửa cấp đang tăng cao khiến người dân lo lắng. Cần hiểu phần đông tác nhân dịp gây bệnh xâm nhập thân thể và lây lan theo con đường phân-miệng, tức là nguồn bệnh vào cơ thể từ miệng, theo phân của bệnh nhân thải ra môi trường và tiếp kiến thô tục lây sang bệnh nhân dịp khác theo con đường này. Cách tốt nhất đề phòng đi tả là vệ hoá ăn uốngQuan trọng là bù nước, điện giải
Tiêu chảy cấp có trạng thái bởi virus, vi trùng, độc tố của danh thiếp vi đâm ra vật… gây ra rối loạn hấp thụ và bài tiết nước, thuốc cường dương điện giải tại ruột. Hậu quả là gây ra mất nước, Na, K, tổn thương xót màng nhầy ruột dẫn đến suy dinh dưỡng, thâm nhập của tác nhân gây bệnh và vi khuẩn khác trong đường ruột gây ra nhiễm trùng lan rộng trong cơ thể.Vai trò của dinh dưỡng trong hoàn cảnh này vì chưng thế phải bù đủ nước, muối khoáng, cung cấp dưỡng chất cho thân thể mau lành bệnh, kì hạn chế tử vong và quan yếu nhất là phòng bệnh.Tuy nhiên, lưu ý là không thành thử bù nước văn bằng việc uống nước ép trái cây và nước ngọt vì nồng độ đường quá cao mà lượng điện áp giải quá thấp, sức ép thẩm lậu cao từ đường gây tiêu chảy nặng hơn và gây chướng bụng.Trẻ đang bú mẹ cần tiếp tục bú mẹ vì chưng sữa mẹ cung cấp nước, điện giải, chất dinh dưỡng cùng những nguyên tố chống bệnh; vẫn tiếp kiến tục ăn và uống sữa bình phẩm thường, không pha loãng nhưng thành ra chia nhỏ bữa ăn, tránh thực phẩm nhiều chất xơ (rau, củ, quả…) và đường đơn giản (nước ngọt, nước trái cây, mật ong, keo kiệt bánh ngọt…) để giảm kích thích ruột.Không quá kiêng cữ
Khi bị đi rửa quá nặng mê hoặc kéo dài, tế bào niêm mạc ruột tổn thương làm giảm tiết men lactase giúp tiêu hóa loại đường lactose có trong sữa có thể phải ngưng sữa hoặc chuyển cho bệnh nhân uống sữa không có lactose.Tuy nhiên, người bệnh vẫn cần ăn uống đủ chất, đủ năng lượng, đạm, loại chất béo dễ tiêu hóa (dầu thực vật), khoáng vật và vitamin. Các chất đạm, kẽm, vitamin… từ thịt, cá, trứng, đậu sẽ giúp màng nhầy ruột mau hồi phục.Tránh kiêng cữ quá mức mê hoặc đồng cân cho ăn cháo muối hay cháo đường sẽ làm bệnh nhân dịp suy dinh dưỡng, giảm khả năng lành bệnh và khả năng chống đỡ sự tấn công của những loại vi khuẩn khác.Để phòng ngừa tả và tiêu chảy cấp, vệ đâm ăn uống là quan trọng nhất. Những bệnh nhân mắc tả gần đây sống trên ghe thuyền, thải chất thải túc trực tiếp kiến xuống sông rạch làm nguy cơ lây lan rất lớn.Nếu sử dụng nước nhiễm nguồn bệnh để uống hay rửa, chế biến thức ăn mê hoặc ăn phải thức ăn nhiễm nguồn bệnh thì rất dễ mắc bệnh và lây lan. Rất nhiều người không bộc lộ bệnh nhưng có thai tác nhân dịp gây bệnh ỉa chảy trong ruột và vẫn thải nguồn bệnh ra môi trường.Phòng bệnh bao giờ cũng tốt hơn chữa bệnh. Chế độ ăn uống vệ sinh, bệnh xuất tinh sớm hợp lý và cung cấp đầy đủ dưỡng chất sẽ giúp thân thể có khả năng chống lại nhiều loại bệnh tật. Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hậu (Bệnh viện Nhi Đồng 2 TPHCM)- Phòng bệnh tiêu chảy như thế nào?
- 1. Thực hiện vệ hoá cá nhân, vệ hoá môi trường, rửa tay văn bằng xà bông trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
- 2. Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, thực hành ăn chín uống sôi, dùng nước sạch để phòng tránh các bệnh lây nhiễm qua đường tiêu hóa, đặc biệt là phòng tránh bệnh tả.
- 3. Trong vùng có dịch, danh thiếp gia đình không nên tổ chức ăn uống đông người.
- 4. Khi phát hiện trong gia đình có người bị đi tả cấp, phải thông tin ngay cho cơ sở y tế nơi gần nhất để được nhà pha và điều động trị kịp thời.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét